Gỗ dăm là gì? Ứng dụng của gỗ dăm trong nội thất. – QT Furniture

Gỗ dăm là gì? Ứng dụng của gỗ dăm trong nội thất.

Ngày nay, việc sử dụng sản phẩm gỗ công nghiệp đang là một xu hướng, đặc biệt đối với các gia đình trẻ. Đồ nội thất làm từ các ván công nghiệp có độ bền tốt, nhiều mẫu mã và quan trọng là giá thành rẻ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về gỗ dăm và những ứng dụng của nó. Trong bài này, hãy cùng tìm hiểu về gỗ dăm là gì và ứng dụng của gỗ dăm trong nội thất nhé.

Gỗ dăm là gì?

Gỗ dăm hay còn được gọi với những cái tên như ván dăm, ván okal hay particle board (PB) là một loại gỗ công nghiệp. Gỗ dăm là một giải pháp tận cùng của các lớp mùn cưa, vụn gỗ trong quá trình sản xuất. Đem các vụn này trộn với keo và ép lại bằng nhiệt độ cao để sản xuất ra những tấm ván gỗ dăm.

Các tấm ván gỗ dăm có phần cốt gỗ làm từ dăm gỗ của các loại gỗ cây bạch đàn, cây cao su, cây keo, cây thông, … phần bề mặt được phủ lớp chất liệu bề mặt như veneer, melamine, acrylic.

Thành phần cấu tạo

Ván gỗ dăm thường có thành phần cấu tạo gồm:

  • 80% vụn gỗ
  • 10% keo kết dính (thường là urea formaldhyde – UF)
  • 10% nước – tỷ lệ nước có thể giảm nếu trong thành phần có thêm một số thành phần khác như paraffin, melamine, chất làm cứng… Các thành phần thêm vào này sẽ làm tăng chất lượng của ván gỗ dăm.

Phân loại gỗ dăm

Ván gỗ dăm thường được chia làm 2 loại: cốt gỗ thường và cốt gỗ chống ẩm.

  • Cốt gỗ thường là loại được sản xuất theo tiêu chuẩn thường sử dụng các vụn gỗ và keo kết dính chuyên dụng, rồi đem ép lại.
  • Cốt gỗ chống ẩm sẽ được cho thêm các chất như chất chống ẩm melamine, xi măng hay thạch cao vào để tăng tính kết dính, tính chịu lực, hạn chế tình trạng trương nở ra tốt hơn.

Cách thông dụng phân biệt cốt gỗ thường và cốt gỗ chống ẩm đó là dựa vào màu sắc. Cốt gỗ thường có màu sáng ngả vàng của gỗ. Còn cốt gỗ chống ẩm thì có màu xanh.

Cốt gỗ chống ẩm có khả năng chịu được trong môi trường ẩm ướt như nhà tắm vì bên trong có thành phần chống hút nước. Còn cốt gỗ thường hay dễ bị hư hỏng khi ở trong môi trường ẩm thấp, tiếp xúc nhiều với nước.

Ứng dụng của gỗ dăm trong nội thất

Với giá thành rẻ và chất lượng khá tốt, tận dụng được gỗ vụn bảo vệ môi trường, nên gỗ dăm vẫn được sử dụng nhiều trong nội thất. Bởi vì cốt gỗ dăm không có khả năng chống ẩm, chống nước cao như gỗ tự nhiên, gỗ MDF, … nên gỗ dăm thường được sử dụng để làm đồ nội thất cho những khu vực khô thoáng, ít tiếp xúc trực tiếp với nước. Do vậy, bạn thường thấy gỗ dăm được dùng để làm bàn ghế văn phòng, tủ đựng tài liệu, kệ trang trí, bàn học, …

Đối với loại cốt gỗ chống ẩm thì phạm vi ứng dụng của nó rộng rãi hơn. Vì trong cốt gỗ đã được bổ sung thêm chất chống ẩm nên nó có khả năng chống thấm hút, chống vi khuẩn ẩm mốc. Người ta đã ứng dụng gỗ dăm chống ẩm để làm tủ bếp, cửa phòng vệ sinh, tủ lavabo, …

Giao hàng tận nơi
Đổi trả linh hoạt
Thanh toán tại nhà
0906840958