Những lưu ý vàng khi lót sàn gỗ cho căn hộ chung cư. – QT Furniture

Những lưu ý vàng khi lót sàn gỗ cho căn hộ chung cư.

Sử dụng gỗ lát sàn đang dần là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình bởi những tính năng, lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Tuy nhiên, để sàn nhà luôn bền và đẹp theo thời gian thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý đặc biệt quan trọng này.

Ai cũng biết rằng sàn gỗ có những ưu điểm nổi trội là làm cho căn nhà đẹp hơn bởi các loại gỗ có màu sắc và các loại vân phong phú, đa dạng. Bề mặt gỗ trơn, bóng và mịn giúp căn nhà mang phong cách sang trọng, hiện đại, cũng như mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là dành cho người già và trẻ em.

Tuy nhiên, để sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp phát huy được tất cả những lợi ích của mình cũng như duy trì được độ bền, thẩm mỹ, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau trước khi lót sàn gỗ cho căn hộ chung cư của mình.

  • Hãy chắc chắn rằng trước khi thi công sàn gỗ mặt sàn nhà bạn phải bằng phẳng và khô ráo

Sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì về bản chất không có tác dụng chịu lực. Sự ổn định của sàn gỗ phụ thuộc vào chất lượng của bề mặt nền bên dưới. Những loại bề mặt nền ổn định để lát sàn gỗ là nền bê tông, nền xi măng, nền gạch men.

Chính vì vậy việc đầu tiên trước khi lắp đặt sàn gỗ là cần phải làm thật phẳng mặt sàn, loại bỏ hết những gồ ghề trên mặt. Đối với nền bê tông, xi măng nên được láng phẳng và khô ráo, những điểm lồi trên bề mặt nền sinh ra khi đánh vữa, bả matit cần được loại bỏ để tránh sàn gỗ bị ộp sau khi lắp đặt.

Đối với nền gạch men, nếu chất lượng lát gạch men kém, nhất là tại các chung cư mới, có khả năng sàn gạch men sẽ bị phồng sau một thời gian sử dụng ảnh hưởng đến sàn gỗ. Nếu bạn không chắc chắn về điểm này, cần xử lý ngay trước khi lắp đặt sàn gỗ.

Tiếp đến, sàn gỗ dù là tự nhiên hay công nghiệp đều rất kỵ độ ẩm và nước. Độ ẩm, ngập nước đều khiến sàn gỗ gặp phải sự cố như giãn nở, cong vênh hoặc hư hỏng, bong tróc (đối với sàn gỗ công nghiệp). Do đó, trước khi lắp đặt bạn phải đảm bảo cốt nền nhà mình phải khô ráo không bị ẩm ướt hoặc đọng nước. Có nhiều trường hợp nhà chung cư vì bị gấp tiến độ, nên tiến hành lắp đặt trên cốt nền bê tông còn ẩm ướt dẫn tới sự hư hỏng ngay sau khi lắp đặt xong.

  • Không nên lát sàn gỗ thông phòng và quá sát mép tường

Do đặc tính hấp thụ ẩm và giãn nở, nên để hạn chế tối đa việc cong vênh, giãn nở bạn nên yêu cầu đội thợ thi công sàn gỗ lát chừa khe hở so với mép tường từ 10 mm – 15mm, để đảm bảo không gian cho gỗ giãn nở. Tuỳ thuộc vào đặc tính từng loại sàn gỗ, tuỳ thuộc độ dày len tường để trừ khoảng hở thích hợp.

Với sàn gỗ tự nhiên, chủ yếu lên đến 95% sàn gỗ sẽ giãn nở theo chiều rộng thanh ván nên theo chiều rộng thanh ván bạn phải trừ khoảng cách tường từ 10mm – 15mm, còn theo chiều dài bạn có thể không cần khoảng hở lớn như thế.

Với sàn gỗ công nghiệp, việc giãn nở, cong vênh ít xảy ra thì việc trừ khoảng hở lớn không là yêu cầu bắt buộc nhưng tốt nhất, bạn nên để hở ra để đảm bảo hạn chế tối đa sự hư hại do giãn nở.

Tiếp nữa, bạn nên hạn chế lát thông phòng. Lát thông phòng nghĩa là bạn lót hết sàn gỗ từ phòng này qua phòng khác mà không có sự ngắt mạch. Ví dụ, căn hộ chung cư của nhà bạn có 1 phòng khách và 2 phòng ngủ, bạn lót sàn gỗ từ phòng khách và đuổi vào luôn 2 phòng ngủ. Lát gỗ thông phòng sẽ cho cảm giác liền mạch về góc nhìn, tính thẩm mỹ cao hơn nhưng đánh đổi lại việc giãn nở sàn gỗ lớn hơn. Với một mảng sàn gỗ lớn hơn, độ giãn nở cao hơn dẫn tới khả năng cong phồng cao hơn. Do đó, sự ngắt nhỏ thành từng phòng, từng mảng sẽ hạn chế được ảnh hưởng giãn nở.

  • Chỉ làm sàn gỗ khi đã lắp xong cửa và sơn tường

Thông thường, sàn gỗ thường được lắp đặt gần như sau cùng, chỉ trước hạng mục nội thất căn hộ. Bạn nên lát sàn gỗ sau khi đã lắp đầy đủ cửa, sau khi đã sơn sửa xong, dán giấy tường xong, lắp đặt điện và thạch cao xong.

Việc lắp đặt sàn gỗ sau cùng sẽ giảm thiểu được những hư hỏng, trầy xước do các va quệt, kéo của các hạng mục khác gây nên.

 

   Lựa chọn foam lót sàn gỗ thích hợp

Foam lót sàn gỗ hiện nay chủ yếu gồm 3 loại: Xốp trắng (thông thường dành cho sàn gỗ công nghiệp), foam bạc 3mm, foam cao su non. Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt sàn gỗ, ngân sách của bạn để lựa chọn foam thích hợp. Ví dụ như, bạn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho lầu trệt hoặc phòng bếp, bạn nên lựa loại foam là cao su non hoặc xốp tráng bạc 3mm hoặc loại xốp cao cấp của Nhật Bản Sekisui.

  • Kích thước của thanh gỗ cần phù hợp với từng không gian

Kích thước và màu sắc thanh sàn gỗ có thể giúp bạn mở rộng hoặc thu hẹp diện tích thực tế của căn phòng, căn hộ chung cư của bạn. Tuỳ thuộc vào diện tích, ánh sáng hay thiết kế để chọn kích thước và màu sắc thanh sàn gỗ thích hợp. Với những căn phòng nhỏ, bạn nên chọn những loại sàn gỗ có bản nhỏ, và kích thước ngắn đồng thời với màu sáng sẽ giúp căn phòng trông rộng hơn. Với những căn phòng có diện tích lớn, bạn nên chọn những loại sàn gỗ có bản rộng, kích thước dài sẽ mang lại cảm giác thoáng đãng và sang trọng hơn.

Ngoài ra, chiều lát sàn gỗ sẽ giúp bạn nới rộng không gian. Nguyên tắc chung của lắp đặt sàn gỗ là vân gỗ hướng theo chiều ánh sáng

Giao hàng tận nơi
Đổi trả linh hoạt
Thanh toán tại nhà
0906840958